Cloud VPS SSD – Giải pháp lưu trữ ảo hóa chuyên nghiệp

VPS SSD là gì?

  • Trước khi đi tìm hiểu VPS SSD là gì, chúng ta cần hiểu VPS là gì? VPS là máy chủ ảo được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau.
  • Tính năng của máy chủ ảo VPS tương tự như một máy chủ riêng nhưng chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.
  • VPS SSD hay Cloud VPS SSD là một dịch vụ máy chủ ảo cá nhân mà tài nguyên được cung cấp dựa trên ổ cứng SSD thay vì ổ HDD truyền thống.
  • So với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD có khả năng mang lại tốc độ truy xuất nhanh hơn gấp 10 lần. Vì vậy, ổ cứng SSD thường có giá tiền mắc hơn so với ổ cứng HDD.

Ưu điểm và nhược điểm của VPS SSD

Máy chủ ảo VPS sử dụng ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với khi sử dụng ổ đĩa HDD. Cụ thể:

  • Bên trong ổ cứng SSD không có bộ phận nào chuyển động nên nguy cơ bị hỏng hóc về vật lý của ổ SSD thấp hơn nhiều so với ổ HDD.
  • VPS SSD có hiệu suất và tốc độ truy xuất dữ liệu cao gấp nhiều lần so với VPS HDD.
  • Thời gian khởi động của dịch vụ VPS SSD ngắn hơn so với VPS HDD.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, VPS sử dụng ổ cứng SSD cũng bao gồm một số hạn chế nhất định, đó là:

  • Chi phí khi thuê máy chủ ảo VPS SSD sẽ cao hơn so với các loại máy chủ ảo khác như VPS HDD, VPS Cloud,…

Dưới đây là một số tiêu chí để so sánh VPS SSD và VPS HDD, giúp người dùng dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng:

 

Tốc độ

Tiêu chí đầu tiên để so sánh VPS SSD và VPS HDD là tốc độ khởi động và khả năng thực hiện các hoạt động. Máy chủ ảo VPS sử dụng ở cứng SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn 1000% so với các máy chủ ảo VPS HDD. VPS SSD có thể đạt đến tốc độ đọc/ghi dữ liệu rất nhanh (hơn 500MB/giây) nhờ được trang bị băng thông 6gbps và chuẩn giao tiếp Sata 3.

Bên cạnh đó, VPS SSD chỉ mất khoảng vài chục giây để khởi động thì VPS HDD lại tốn thời gian dài hơn rất nhiều. Do đó, so về tốc độ, ổ cứng SSD có ưu thế vượt trội hơn hẳn ổ cứng HDD.

Chính vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm máy chủ ảo VPS để phục vụ cho các tác vụ nặng như thiết kế đồ hoạ, chơi game cấu hình mạnh,… thì VPS SSD sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ lưu trữ và tải tốc độ cao cho trang web doanh nghiệp, VPS SSD sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Hình thức

VPS SSD được thiết kế linh hoạt với ổ đĩa từ có một trục xoay. Trong khi đó, hình thức của ổ HDD khá đơn giản với kết cấu tròn, làm bằng nhôm hay các vật liệu được phủ từ tính. Ở phần giữa ổ đĩa cứng HDD được thiết kế thêm một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu từ máy tính chủ.

Hiệu suất

VPS sử dụng ổ cứng SSD có hiệu suất cao, ổn định hơn rất nhiều so với VPS sử dụng ổ cứng HDD. Ngoài ra, VPS SSD còn có khả năng chống sốc rất tốt nhờ vào việc các chip nằm cố định trên bo mạch chủ.

Tính phân mảnh dữ liệu

Ổ cứng HDD có dữ liệu phân bố rất nhỏ lẻ nên trong quá trình sử dụng thường sẽ gặp tình trạng bị phân mảnh và tiêu tốn nhiều thời gian khi truy cập. Trong khi đó, ổ đĩa cứng SSD có các cấu trúc chip nhớ rời, giúp các file dữ liệu, database được phân vùng trên đó.

Độ bền

Ổ cứng HDD phải luôn hoạt động liên tục các đĩa từ và trục xoay bên trong nên độ bền khá thấp. Ngược lại, VPS sử dụng ổ cứng SSD có cấu tạo vật lý ổn định nên có độ bền cao hơn.

Độ tin cậy

VPS sử dụng ổ cứng HDD hoạt động dựa vào việc đọc/ghi dữ liệu trên đĩa quay nên sẽ dễ sai sót khi xảy ra lỗi trong lúc đang hoạt động. Bên cạnh đó, các phiến đĩa cũng có khả năng cao bị hư hỏng.

Trong khi đó, VPS SSD không có sự chuyển động trong địa quay nên có độ tin cậy cao. Giúp hạn chế các vấn đề mất dữ liệu khi ổ đĩa bị rung động và đảm bảo không có lỗi về mặt cơ khí của phiến đĩa.

Tiếng ồn

VPS sử dụng ổ cứng HDD gây tiếng ồn và khá rung khi thực hiện lưu hay truy cập dữ liệu. Trong khi đó VPS sử dụng ổ cứng SSD hoạt động cực kỳ mượt mà và êm ái, không gây tiếng ồn trong quá trình hoạt động.

Khả năng tiêu thụ điện năng

Do không cần phải thêm điện năng để làm quay các phiến đĩa và dịch chuyển đầu đọc hoặc ghi, VPS SSD tiêu thụ điện ít hơn VPS dùng ở cứng HDD từ 30 – 60 % năng lượng, tiết kiệm từ 6 – 10 Watts. Đồng thời, VPS SSD không cần dùng đến các hệ thống tản nhiệt và làm mát đắt tiền nên cũng tiết kiệm chi phí hơn.

Giá thành

Ổ cứng HDD có giá thành rẻ hơn nhiều so với ổ cứng SSD. Mặc dù giá đã giảm so với thời điểm mới ra mắt nhưng SSD vẫn đắt gấp 3 – 4 lần so với các dòng ổ cứng có cùng dung lượng. Lý giải cho điều này là do ổ cứng SSD cung cấp nhiều đặc tính hiệu suất vượt trội so với các sản phẩm được thiết kế để thay thế ổ cứng HDD.

Từ các so sánh trên có thể thấy, VPS SSD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với VPS HDD. Điều duy nhất VPS HDD có ưu thế hơn VPS SSD đó là giá thành.